ĐỒNG THÁP: PHÁT HUY SỨC TRẺ NƠI TUYẾN ĐẦU CHỐNG DỊCH
05 Oct

Hơn bao giờ hết, với tinh thần xung kích tuổi trẻ Đồng Tháp luôn đi đầu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Vào thời khắc cam go, quyết liệt nhất khi dịch bệnh Covid-19 hoành hành khắp nơi, đã cướp đi sinh mạng hàng triệu người trên thế giới, ảnh hưởng đến kinh tế và xã hội cả nước nói chung, tỉnh nhà cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Trước cảnh dầu sôi, lửa bỏng ấy khí thế của thanh niên Đồng Tháp càng hừng hực hơn, xông pha ra trận cùng với lực lượng cả nước căng mình chống dịch. Và tinh thần ấy lại tô đậm thêm màu áo xanh tình nguyện cùng đội “Phòng tuyến áo xanh” của Đoàn, góp thêm sức mạnh khống chế dịch bệnh, ổn định kinh tế, giúp cho cuộc sống người dân trở lại bình thường mới.Bằng cách làm khác nhau, nhiều địa phương đã phát huy sức mạnh của thanh niên tham gia các hoạt động thiết thực như: treo băng-rôn, khẩu hiệu, biển báo, hệ thống phát thanh, thành lập đội tuyên truyền lưu động... để chuyển tải thông tin thường xuyên, liên tục về diễn biến tình hình của Covid-19 tới đông đảo nhân dân trên địa bàn dân cư, nhằm tránh gây hoang mang dư luận, giúp bà con ổn định cuộc sống.

Nhiều mô hình thiết thực tại cơ sở giúp bà con đảm bảo an sinh xã hội, an tâm ở nhà chống dịch. Đoàn thanh niên xã Tân Hội thành phố Hồng Ngự phân công đoàn viên các Chi đoàn hàng ngày len lỏi theo các tuyến đường trong ấp phát hàng tấn rau củ quả, gạo, nhu yếu phẩm cho bà con nhất là các cụ già neo đơn cải thiện bữa ăn, cung cấp đủ dinh dưỡng, sức khỏe tốt để chống chọi với dịch bệnh. Đoàn thanh niên thành phố Cao Lãnh vận động tình nguyện viên, đến tận nơi hỗ trợ các hộ bán vé số mất thu nhập rau củ quả các loại, giúp bà con vượt qua giai đoạn khó khăn nhất để có miếng ăn hàng ngày.


Đồng chí Nguyễn Tường Lâm - UVBTV, Trưởng ban Đoàn kết Tập hợp Thanh niên Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội LHTN Việt Nam tặng quà cho cán bộ Đoàn

Khi số ca nhiễm trong cộng đồng ngày càng gia tăng, thành phố Hồ Chí Minh thân yêu đối mặt với muôn vàn khó khăn, nhất là thiếu nguồn nhân lực tại các cơ sở y tế; không ngại hiểm nguy trước dịch bệnh, hàng trăm giảng viên, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp sẵn sàng lên đường hỗ trợ thành phố mang tên Bác chống dịch. Bất chấp mưa nắng ngày đêm khiêng xe, xách đồ, xịt khuẩn hỗ trợ người dân về quê, trong bộ trang phục bảo hộ kín mít với gương mặt đầy mệt mỏi, đôi bàn tay nhăn nhúm, bàn chân lở loét vì ướt đẫm mồ hôi ròng rã mấy tháng liền lăn lộn cùng dịch bệnh. Bạn Dương Thủy Tiên tình nguyện viên thành phố Sa Đéc luôn lạc quan, vượt qua trở ngại quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Phó Bí thư Đoàn thanh niên Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự Nguyễn Vũ Phương, do cả hai vợ chồng cùng công tác ngành y nên dễ thông cảm hơn. Không chút đắn đo, Vũ Phương vác ba lô lên đường bỏ lại phía sau việc gia đình cho người vợ cáng đáng. Tuy có phần vất vả vừa chăm lo cha mẹ và con nhỏ, nhưng hiểu được công việc có ý nghĩa cần phải làm, nên bà xã Vũ Phương luôn cố gắng khắc phục khó khăn để chồng yên tâm làm nhiệm vụ.

Trong những ngày dãi nắng, dầm mưa có những lúc khát nước khô cả cổ họng, nhưng không ai dám uống một giọt nước vì liên tục phải test nhanh bệnh nhân Covid-19 có khả năng lây nhiễm cao nên cả đoàn ai cũng cố nhịn. Đoàn của tỉnh Đồng Tháp lúc bấy giờ có hơn 70 đoàn viên thanh niên tình nguyện ra tuyến đầu hỗ trợ các quận 8, Bình Chánh, Bình Tân; từng nhóm được phân công len lỏi từng con hẻm nhỏ, thậm chí những khu chung cư các bạn phải lên đến tầng 20 để truy vết ca nhiễm trong cộng đồng. Mỗi ngày sau khi ăn sáng các tình nguyện viên tranh thủ uống nước một lần, đến tận xế ăn bữa trưa mới được uống nước lần nữa. Và ròng rã gần hai tháng trời như thế, cứ 6 giờ sáng miệt mài đến 19, 20 giờ đêm mới được nghỉ ngơi, tuy mệt mỏi nhưng các bạn vẫn lạc quan rèn cho mình tinh thần mạnh mẽ, không hề sợ hãi khi tiếp xúc với  nhiều ca bệnh nặng. Đối với Vũ Phương tính mạng người bệnh là trên hết, sức khỏe cộng đồng là quan trọng nhất, nhưng bảo vệ an toàn cho bản thân cũng rất cần thiết, nên anh luôn cẩn thận từ khâu mặc đồ bảo hộ, đến từng động tác tiếp xúc người bệnh và sinh hoạt cá nhân anh tuân thủ đúng quy trình phòng dịch. Do nắm vững từng thao tác chăm sóc bệnh nhân, đến khâu sơ cấp cứu bệnh nhân nặng qua lớp tập huấn của đội ngũ Y bác sĩ miền Trung vào tập huấn tại Sa Đéc, rảnh giờ nào Vũ Phương hướng dẫn lại các bạn sinh viên Trường Cao đẳng y tế, để các bạn nâng cao chuyên môn hỗ trợ y bác sĩ trong chăm sóc người bệnh một cách chuyên nghiệp nhất.

Nhiều đoàn viên, thanh niên hăng hái tình nguyện sẵn sàng đảm nhận những khâu khó, nhiệm vụ mới với tinh thần trách nhiệm cao như bạn Phạm Như Ý cán bộ Huyện đoàn Châu Thành huy động lực lượng đoàn viên các xã, thị trấn tham gia trực chốt chính nối liền với các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long… suốt mấy tháng liền mà không hề than vãn. Từ khi thực hiện Chỉ thị 16, các bạn thay phiên nhau trực 24/24 không một chút lơ là, ban đêm các loại xe tải trọng lớn thường vào Đồng Tháp nên các bạn phải thức thâu đêm suốt sáng ghi nhận thông tin, báo cáo kịp thời với ngành chức năng để bảo vệ vùng xanh. Mỗi đơn vị thực hiện một khâu khác nhau, đoàn viên nào không trực thì chịu trách nhiệm chăm lo đời sống nhân dân trong những ngày ở nhà chống dịch. Mất việc làm, không thu nhập nên mô hình “Chuyến xe 0 đồng” là chỗ dựa đáng tin cậy của bà con. Các cơ sở đoàn tập trung vận động kinh phí mua gạo, rau củ quả, nhu yếu phẩm đem đến tận nhà giúp bà con cải thiện bữa ăn, đảm bảo đủ dinh dưỡng nâng cao sức khỏe chống lại dịch bệnh.

Khi nông sản của nông dân đến đợt thu hoạch nhưng không bán được, các bạn đoàn viên đã kết nối mua tại vườn bán lại cho người dân tiêu dùng, một mặt giúp nông dân có vốn tái sản xuất phục hồi kinh tế sau dịch, mặt khác cung cấp tại nhà cho bà con không đi chợ được. Mỗi xe hàng lưu động các bạn chuẩn bị đầy đủ các mặt hàng tiêu dùng, sinh hoạt theo nhu cầu của từng hộ dân nên bà con tin tưởng ủng hộ. Với cách làm sáng tạo này, các cấp đoàn triển khai hiệu quả với hơn 16 điểm bán hàng tại huyện, hàng chục đội hình hỗ trợ thu hoạch vận chuyển tiêu thụ trên 1.000 tấn nông sản các loại cho nông dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong thời gian giãn cách xã hội.

Riêng các điểm trường trên địa bàn tỉnh cũng xuất hiện nhiều tấm gương đáng trân trọng tham gia chống dịch, điển hình như em Phan Thị Trâm Anh - đoàn viên Chi đoàn lớp 11 CB4 trường Trung học Phổ thông Lấp Vò 2 tích cực tham gia tại chốt kiểm soát phòng chống dịch tại cửa ngõ vào tỉnh thuộc địa bàn xã Mỹ An Hưng A, huyện Lấp Vò. Trước tình tình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, em Trâm Anh đã tạm gác lại những ngày hè để đóng góp sức trẻ cùng cả nước chống chọi với dịch bệnh. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ theo lời dạy của Bác, em Ngô Vĩnh Bình học sinh lớp 5/2 trường Tiểu học Lý Thường Kiệt, xã Tân Thuận Đông thành phố Cao Lãnh bỏ tiền heo đất tiết kiệm 5 triệu đồng đóng góp vào “Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19”; em Nguyễn Hồng Ngọc Thư học sinh trường Tiểu học Mỹ Quí 1, huyện Tháp Mười đã có ý tưởng sáng chế máy rửa tay sát khuẩn tự động để thầy cô bớt vất vả, không cần dùng tay cầm chai xịt khi giao tiếp với mọi người. Với ý tưởng này em đã tham gia cuộc thi “Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng” huyện Tháp Mười năm 2021 và được Huyện đoàn ứng dụng làm trên 80 máy sát khuẩn tự động phục vụ công tác phòng chống dịch tại địa phương.

Đồng chí Huỳnh Minh Thức (thứ ba bên phải) cùng đoàn viên vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm đến khu cách ly tập trung huyện Châu Thành

Đồng hành cùng các cấp các ngành phòng chống Covid-19, hoạt động Đoàn trong toàn tỉnh với nhiều công trình, phần việc nổi bật như: Chương trình “1,2,3 tránh xa Covid - Lớp học an toàn” tại 100% Liên đội; mô hình “Cùng tân sinh viên vượt qua đại dịch” hỗ trợ cho 549 tân sinh viên; mô hình “Ngân hàng thiết bị học tập” đã kịp thời trao tặng thiếu nhi, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, trang bị 838 thiết bị học trực tuyến cho học sinh, 3.655 bộ sách và 17.053 phần quà khác. Vận động các đơn vị hỗ trợ giảm giá các gói viễn thông cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn học trực tuyến.

Triển khai hiệu quả các chương trình “Một triệu ly sữa”, “Cùng em về quê”… hỗ trợ bánh, sữa tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 và các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Mô hình “Người em của Đoàn” được triển khai kịp thời giúp đỡ 133 em thiếu nhi mồ côi do Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục học tập, rèn luyện và nuôi dưỡng ước mơ đến năm 18 tuổi để các em trở thành công dân có ích cho xã hội. Và một hoạt động không thể thiếu cho trẻ em đang điều trị và cách ly để phòng chống dịch tại các cơ sở cách ly, được hưởng mùa Trung thu đầy ý nghĩa với trên 22 ngàn chiếc lồng đèn trung thu và vận động trao gần 18 ngàn phần quà bánh trung thu, vở, sách giáo khoa… cho các em thiếu nhi. Nhờ vậy, tuy tập trung tại khu cách ly nhưng các em vẫn có hương vị ấm áp của Tết Trung thu như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Mặc dù nhiều bạn trong số họ tham gia tình nguyện tuyến đầu chống dịch bị phơi nhiễm, nhưng ai nấy đều lạc quan yêu đời, không sợ hãi, xin ở lại sau khi điều trị để tiếp tục chăm sóc F0 hoặc quay lại phục vụ sau khi sức khỏe ổn định. Những phút giây gian truân ấy xuất hiện nhiều nhân tố điển hình, tôi luyện phẩm chất người đoàn viêu ưu tú trưởng thành từ phong trào Đoàn trong phòng chống dịch Covid-19, bảo vệ sự sống của nhân dân với màu áo xanh tình nguyện. Chính từ trong tâm dịch, năm 2021 toàn tỉnh đã có 93 đoàn viên vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, nhiều đồng chí khác đang học lớp nhận thức về Đảng với tâm thế phấn khởi tự hào trong niềm vui khó tả. Bạn Đinh Thế Anh, tình nguyện viên tại phường 3 thành phố Sa Đéc lần đầu tiên tình nguyện tham gia tuyến đầu chống dịch, vì muốn bản thân đóng góp phần công sức nhỏ bé cho sự bình yên của nhân dân. Thế Anh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao mà không nghĩ gì đến quyền lợi cho riêng mình, em luôn tự hào mình là Đảng viên trẻ được đứng vào hàng ngũ của Đảng qua chống dịch. Đây là điều kiện để em càng tôi luyện nhiều hơn nữa về phẩm chất, đạo đức lối sống người đảng viên góp phần xây dựng tổ chức Đoàn  ngày càng vững mạnh.

Sức trẻ nơi tuyến đầu chống dịch nói riêng và tinh thần xung kích, đi đầu, nêu cao bản lĩnh, nhiệt huyết của thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ Đoàn có thể nói đó là hành trang quý giá giúp thanh niên ngày một trưởng thành hơn. Xu thế cuộc cách mạng 4.0 hiện nay không chỉ đòi hỏi thanh niên “vừa hồng, vừa chuyên”, mà rất cần thanh niên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và đặc biệt là tình yêu quê hương đất nước trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay. Tự dưng tôi lại nghe văng vẳng bên tai giai điệu rộn ràng của bài hát “Khát vọng tuổi trẻ” của nhạc sĩ Vũ Hoàng: “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”. Và hòa chung với niềm vui cùng cả nước khống chế dịch bệnh thành công, đem lại bình yên và hạnh phúc cho mọi nhà; dù con đường phía trước vẫn còn gian nan, vất vả nhưng tôi tin chắc rằng tuổi trẻ đất Sen hồng luôn đồng lòng trong mọi hoạt động để vượt qua thử thách./.

THÀNH ĐẠT

back top