Hãy sống như "Tâm"
05 Oct

 

Cô giáo trẻ Nguyễn Thị Minh Tâm - giáo viên trường THPT Thiên Hộ Dương (TPCL)

 

 

Từng sống những tháng ngày gần như bế tắt, thời gian đó được ví như địa ngục, vực thẳm của cuộc đời nhưng cô giáo trẻ Nguyễn Thị Minh Tâm - giáo viên trường Trung học Phổ thông Thiên Hộ Dương (thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đã không ngừng “chiến đấu” vượt qua khó khăn và lan tỏa nhiều việc làm tử tế làm đẹp thêm cho đời. 

Với nụ cười thân thiện, gần gũi và đầy nghị lực, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Minh Tâm để lại cho bất kỳ ai một ấn tượng rất đặc biệt khi lần đầu trò chuyện. Tâm tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm Toán, năm học 2008 - 2009 và được phân công công tác tại tỉnh Đồng Tháp. Năm học 2009 - 2010, trên đường vận động học sinh bỏ học trở lại lớp, tai nạn giao thông đã cướp đi chân trái của cô giáo trẻ Nguyễn Thị Minh Tâm. Cú sốc tâm lý nặng nề, suy sụp, hoang mang và đau khổ về cả thể xác lẫn tâm hồn, thương cho số phận mình và con đường phía trước không hề dễ dàng chút nào.

Vận động tặng tóc cho bệnh nhân ung thư

Nỗi lo lắng và nghĩ về diễn cảnh phía trước không khỏi làm cô Tâm phải chùn bước, những lúc như thế trong đầu cô nghĩ về đôi chân của mình, rồi ngày mai mình sẽ sống, sẽ làm việc và giảng dạy như thế nào? Con đường dạy học của mình có còn được tiếp tục hay không? Mình có còn đi lại được không hay phải ngồi xe lăn… hàng trăm, hàng nghìn câu hỏi trong đầu cô. Không bằng lòng với số phận và nỗi đau, cô Tâm bắt đầu hành trình “chinh phục” khó khăn của mình, dù có khó khăn đến mấy, cam go đến mấy cô cũng phải vượt qua nó, hành trình như vượt qua một dãy núi vừa cao vừa dài. Với sự yêu thương của gia đình, đồng nghiệp và học sinh đã giúp cô tiếp tục con đường của mình trên chiếc chân giả, nạng gỗ. Dù những bước đi đầu không hề dễ chút nào, đôi lần té ngã vì không quen nhưng tất cả không thể làm cô giáo trẻ bỏ cuộc.

Ai từng ở hoàn cảnh của cô giáo trẻ Minh Tâm mới cảm nhận đầy đủ những khó khăn và vất vả như thế nào. Năm học 2010-2011, cô Nguyễn Thị Minh Tâm được chuyển về Trường Trung học phổ thông Thiên Hộ Dương. Cô được phân công làm nhân viên văn phòng. Vì mong muốn được trở lại dạy cô đã mạnh dạn xin Ban giám hiệu nhà trường. Nói thì đơn giản nhưng để có thể đứng trên bục giảng truyền tải kiến thức trước những con mắt ái ngại của bao người xung quanh cũng không hề đơn giản chút nào. Vì vậy, trước khi trở lại giảng dạy, cô Tâm đã chuẩn bị cho mình tâm lý để đối mặt với rất nhiều thứ, từ lòng tin của bản thân, của phụ huynh và cả các em học sinh mà mình phải tiếp cận. Tuy nhiên, bằng trái tim nhân ái, lòng yêu thương học sinh và lòng yêu nghề mãnh liệt đã giúp cô Minh Tâm “chinh phục” các em học sinh của mình.

Hỗ trợ học sinh khó khăn có ba, mẹ mất vì Covid -19

 “Sinh ra là người lành lặn nhưng chỉ trong phút chốc sau tai nạn giao thông đã khiến tôi trở thành người khuyết tật. Với những gì đã xảy ra với bản thân, tôi lại có sự thêm đồng cảm sâu sắc với các hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn trong cuộc sống. Tôi mong muốn lan tỏa nghị lực vượt khó đến tất cả mọi người và có chí thì nên. Chính điều đó thôi thúc tôi mong được làm gì đó có thể cho các hoàn cảnh khó khăn.” - cô Minh Tâm tâm sự.

Tháng 3 năm 2015, Nhóm Thiện nguyện Nhất Tâm ra đời với 10 thành viên gồm những giáo viên, học sinh, sinh viên, các bạn ra trường đã có việc làm ổn định. Nhất Tâm theo chị Tâm có nghĩa là “chung một tấm lòng” - chung lòng vì những người khó khăn, chung lòng để sẻ chia, vượt qua khó khăn, chung lòng giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh vươn lên trong cuộc sống. Từ những việc làm ý nghĩa của mình, những câu chuyện đẹp được viết nên đã giúp Nhóm thiện nguyện Nhất Tâm đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh và các nhà hảo tâm gần xa. Nhóm đã giúp đỡ cho hàng trăm hoàn cảnh bệnh nhân nghèo, bệnh nhân bị cụt chi, tiếp sức mùa thi, nấu cháo cung cấp miễn phí, hỗ trợ học sinh có cha mẹ mất do Covid-19… Mái tóc dài và đen mượt của cô giáo Minh Tâm cũng là “món quà” gửi tặng những bệnh nhân ung thư tại thành phố Hồ Chí Minh.

Đặc biệt hình ảnh cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm mang chân giả tại giải chạy việt dã mang tên “HCMC Marathon 2020” ở thành phố Hồ Chí Minh đã truyền cảm hứng đến rất nhiều người. Chính những gì mà chị đã trải qua cũng như phấn đấu đã giúp chị nhận được Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam về thành tích tình nguyện vì cộng đồng năm 2021; Bằng khen Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu năm 2020; Bằng khen của Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp về thành tích đóng góp trong xây dựng và phát triển tỉnh Đồng Tháp năm 2021; Bằng khen có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” giai đoạn 2008 - 2018 của Ban chấp hành Công đoàn Giáo dục Việt Nam; Giấy chứng nhận là nhân vật trong tác phẩm “Hoa hướng dương” đạt giải đặc biệt do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức;… và nhiều giải thưởng cao quý khác.

Có thể nói, tấm gương sáng của cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm - một đóa sen hồng tỏa ngát hương cho ta thấy được từng khoảnh khắc đáng sống, sống đẹp với từng phút giây của mình.

Chí Trung

back top