Mô hình “Người em của Đoàn”, chỗ dựa cho trẻ mồ côi vì Covid
05 Oct

Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương, dễ bị cám dỗ nếu thiếu sự quan tâm của gia đình, người thân trong việc chăm sóc, bảo vệ và yêu thương. Cuộc sống hối hả luôn cuốn người ta vào công việc, một bộ phận gia đình thiếu kiến thức mãi mê tìm kế sinh nhai, đôi khi ít quan tâm đến con em đó còn là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ em bị xâm hại, tai nạn thương tích, bị bạo hành… xảy ra ở một số nơi gây đau nhói lòng người. Càng cảm động hơn khi đại dịch Covid - 19 đi qua để lại phía sau bao nhiêu tang thương mất mát, các em mồ côi cha, mẹ hoặc có em mồ côi cha lẫn mẹ phải sống côi cút trong những mái che tạm bợ hoặc cạnh nhà hàng xóm được bà con đùm bọc, cưu mang khi các em còn đang quá nhỏ sẽ không có khả năng tự bảo vệ mình, thiếu ăn thiếu mặc là điều hiển nhiên. Thấu hiểu sự thiệt thòi của các em, các cấp đoàn trong toàn tỉnh thành lập mô hình “Người em của đoàn” phần nào giúp các em vơi đi nỗi cô đơn, thiếu thốn trong cuộc sống tránh những cạm bẫy của xã hội.Để thực hiện có hiệu quả mô hình này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội chỉ đạo cơ sở rà soát trên từng địa bàn khu dân cư để nắm cụ thể số trẻ mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ do ảnh hưởng Covid-19 để các em có cuộc sống tốt hơn. Qua khảo sát, toàn tỉnh có 210 trẻ em mồ côi đang được quản lý tại các xã, phường đồng thời lên phương án hỗ trợ. Mỗi địa phương có cách làm khác nhau, nhưng tất cả đều hướng đến mục tiêu hỗ trợ lâu dài để các em mồ côi tiếp tục học tập, rèn luyện và nuôi dưỡng ước mơ của mình đến năm 18 tuổi. Chỉ trong thời gian ngắn sau khi dịch cơ bản được kiểm soát, các cơ sở Đoàn đều đồng loạt triển khai đến Chi đoàn khóm, ấp nắm tình hình trẻ mồ côi để lên phương án hỗ trợ. Bằng khả năng của mình cán bộ Đoàn tranh thủ các nguồn lực trong và ngoài địa phương nào gạo, tiền, nhu yếu phẩm giúp các em ấm lòng khi gia đình rơi vào cơn khốn khó. Cha mẹ mất các em phải côi cút đa số sống bám víu vào ông bà mất sức lao động rồi cuộc sống các em ra sao? Tương lai các em sẽ đi về đâu? Những câu hỏi không ngừng đặt ra, trong suy nghĩ của các bạn đoàn viên thanh niên tỉnh nhà về hoàn cảnh hiện tại của các em.

Ở cái cái tuổi ăn, tuổi lớn đáng lẽ ra Huỳnh Phi Long và em gái rất hồn nhiên vui đùa với các bạn cùng trang lứa nhưng ánh mắt đăm chiêu, buồn rười rượi như muốn nói lên nỗi nhớ mẹ, xa vắng những người thân yêu trong gia đình. Vậy là hai anh em cứ quấn quýt vào nhau ra vào cùng ông ngoại, chốc lát em lại tiến đến bàn thờ mẹ lau chùi, thắp hương cho mẹ nhìn mà cay xé lòng. Gia đình có đến sáu miệng ăn nhưng không ruộng đất, không nghề nghiệp ba mẹ và bà ngoại em tìm việc làm tận thành phố Hồ Chí Minh mới có khả năng nuôi sống cả nhà. Khi dịch bệnh bùng phát khắp nơi, mẹ em không qua khỏi và chuyến đi lần cuối đầu năm 2021 đến thành phố Hồ Chí Minh làm thuê là chuyến đi định mệnh, hai anh em Phi Long không còn cơ hội gặp mẹ trong cuộc đời này. Vài ba tháng ba em mới gửi về chút đỉnh để ông ngoại trang trải chi phí gia đình và chăm lo cho hai cháu mồ côi. Mấy ông cháu càng túng thiếu hơn nếu không có sự hỗ trợ của Xã đoàn Tân Thạnh, thương cho các em côi cút các bạn đoàn viên tranh thủ mọi nguồn lực để hỗ trợ kịp thời giúp các em vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Tính đến nay, Xã đoàn Tân Thành đã giúp thường xuyên 05 em với tổng số tiền 25 triệu đồng gồm tiền mặt, nhu yếu phẩm và dụng cụ học tập để các em yên tâm học tập không phải bỏ học giữa chừng.

Đáng thương hơn là trường hợp của em Châu Gia Bảo sinh năm 2011 ở ấp Tây, xã Tân Bình, huyện Châu Thành. Cha bỏ đi mấy năm nay, mẹ em hàng ngày lặn lội từng con hẻm khu vực xã bán vé số kiếm vài chục ngàn đồng lời để nuôi mẹ già 83 tuổi và hai đứa con thơ dại. Covid-19 cũng đã cướp đi sinh mạng của người mẹ và giờ đây bao gánh nặng lại đổ lên vai đứa bé chỉ hơn 10 tuổi đầu. Mỗi ngày em thay mẹ chăm sóc bà từ việc lấy nước, bưng cơm đến nơi để bà hạn chế đi lại tránh té ngã. Chăm bà xong em liền giặt giũ quần áo, quét dọn nhà cửa gọn gàng ngăn nắp như mẹ đã từng làm mỗi ngày. Mỗi tháng hai bà cháu cứ chăm bẳm hơn hai triệu tiền hưởng chế độ chính sách người có công và người cao tuổi ở địa phương nên cũng khá chật vật. Ngày nghỉ em lấy vé số bán thêm cũng lời gần 100 ngàn đồng, tiện tặn lắm mới đủ chi phí mua dụng cụ học tập và các thứ lặt vặt tiêu xài để đỡ đần cho bà. Thương cho hoàn cảnh hai bà cháu, bà con trong xóm và các cô chú Ủy ban xã chia nhau ủng hộ mỗi người vài tờ để em nhanh về chăm sóc bà. Đứa em trai bé bỏng chỉ 3 tuổi đầu nhỏ quá, ngoại không thể chăm sóc được nhất là khi ốm đau, bà ngoại đành bấm bụng gửi người bà con ở thành phố Cao Lãnh cưu mang, chăm sóc cho an toàn hơn. Xã đoàn Tân Bình kết nối các nguồn lực tại địa phương giải quyết khó khăn trước mắt, để hai bà cháu được ấm lòng trong hoàn cảnh khốn khó này. Về lâu dài sẽ nhờ sự hỗ trợ tổ từ thiện của xã để Gia Bảo có điều kiện học tốt trở thành người có ích cho xã hội.

Không khác với hai trường hợp nêu trên, hai anh em của Trần Anh Duy và Trần Ngọc Như Quỳnh ở khóm 2, phường 2, thành phố Sa Đéc cha mẹ bỏ nhau lúc các em lên tám, lên mười. Là anh lớn 16 tuổi đầu phải chạy bàn, bưng hủ tiếu phục vụ quán ăn sáng gần nhà mới có đủ 60 ngàn đồng nuôi sống hai anh em mỗi ngày. Hôm nào có hai người cùng làm chung em chỉ nhận 30 ngàn đồng lại thiếu ăn. Những hôm như thế này, hai anh em được gia đình bác hưu trí đầu hẻm kêu qua nhà ăn cơm cùng gia đình, phần nào xoa dịu sự cô đơn và thiếu thốn khi các em phải đối mặt với muôn vàn khó khăn trong cuộc sống.

Đồng chí Huỳnh Minh Thức và đồng chí Nguyễn Thị Thúy Lam trao quà cho trẻ em có người thân mất do Covid-19

Thương cho hoàn cảnh các em, Đoàn thành niên phường 2 phối hợp cùng Công an khu vực thường xuyên tới lui hướng dẫn kỹ năng tự bảo vệ bản thân từ việc ăn ngủ, sinh hoạt trong gia đình như sử dụng điện an toàn, phòng chống cháy nổ… vì các em còn quá nhỏ chưa biết phòng tránh những nguy cơ rình rập. Từ khi ông bà mất đi, mấy tháng nay, Anh Duy thay người lớn trong nhà chăm nom đứa em gái 5 tuổi thật không phải đơn giản chút nào. Hàng ngày phải tắm, gội, giặt giũ nhắc nhở em ăn ngủ đúng giờ. Những khi trái gió trở trời em bị cảm sốt, anh hai tự đến cửa hàng bán thuốc khai bệnh và mua thuốc về chăm sóc cho em. Chính vì thế, khi địa phương kêu gọi nguồn lực từ các nhà tài trợ, đoàn viên thanh niên của xã luôn tranh thủ ưu tiên cho hai anh em Anh Duy để các em ấm lòng trong căn chòi hiu quạnh.

Đây là những trường hợp tiêu biểu của mô hình “Người em của Đoàn”, còn nhiều trường hợp khác cũng không kém phần đau xót. Từ thực tế trên, mô hình đã nhận được sự hỗ trợ của 52 tập tể, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thông qua các phương thức hỗ trợ trực tiếp hàng tháng đến khi các em đủ 18 tuổi sẽ giảm bớt gánh nặng cho xã hội. Đến nay, mô hình đã kết nối, nhận đỡ đầu cho 119 em thiếu nhi mồ côi do Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí hỗ trợ trên hai tỷ đồng. Các em còn lại tổ chức đoàn cơ sở phối hợp với các đoàn thể, vận động các nhà hảo tâm tiếp tục đến nơi giúp đỡ để các em có thêm nghị lực tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

Từ khi mô hình này được hình thành, các đơn vị đều quan tâm hỗ trợ kịp thời không để các em bị bỏ lại phía sau, trong số đó các đơn vị tiêu biểu như: Hồng Ngự, Tam Nông, Thanh Bình, thành phố Cao lãnh, Sa Đéc… cùng với sự đồng hành của các tổ chức, cá nhân như: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín Sacombank, Công ty Xổ số Kiến thiết Đồng Tháp, Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn VinGroup), Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế Kun, Nhóm thiện nguyện Nhất Tâm, Đoàn Thanh niên Công an Tỉnh… Các tổ chức đoàn tại địa phương còn tặng sách cho thiếu nhi mồ côi do Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn, cuộc thi viết cảm nhận về sách, cuộc thi vẽ tranh theo sách. Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội đồng Đội tỉnh cũng đã vận động nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp cá nhân hỗ trợ thiết bị học tập trực tuyến, học bổng cho thiếu nhi mồ côi do Covid -19. Tuy nhiên, sự quan tâm của các cấp Đoàn cho trẻ em mồ côi đâu đó vẫn còn nhiều bất cập. Rất cần sự vào cuộc của các ngành có liên quan có những chính sách phù hợp tạo điều kiện để các em được hỗ trợ tư vấn về tâm lý, sức khỏe; đặc biệt hơn là kỹ năng tự bảo vệ bản thân phòng chống xâm hại trẻ em, nhất là trẻ em gái đối tượng dễ có nguy cơ bị xâm hại tình dục.

Dù bất cứ hoàn cảnh nào, tình huống nào thì truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc luôn được phát huy trên mọi mặt trận. Nhằm khơi dậy tình yêu thương, sự sẻ chia của cộng đồng xã hội thông qua tổ chức đoàn thể, trong đó vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên là không kém phần quan trọng. Có thể nói, mô hình “Người em của Đoàn” là chỗ dựa vững chắc cho bà con nghèo nói chung đặc biệt trẻ em mồ côi do Covid-19 tại các địa phương nói riêng ổn định về tư tưởng, cơ  bản đủ đầy về vật chất, vững về tinh thần giúp họ vượt qua mọi khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Tin chắc rằng, khi làm tốt vai trò ấy thì sức mạnh của tổ chức Đoàn trong  tỉnh ngày càng nâng lên; chính nơi đây là môi trường tốt nhất để rèn luyện ý chí phấn đấu, môi trường giáo dục lý tưởng cho thanh thiếu niên trở thành những người sống có mục tiêu, hoài bão góp phần xây dựng quê hương Đất Sen hồng ngày càng giàu mạnh./.

Ngọc Diệp

back top