Những trái ngọt từ “Chi đoàn đạt chuẩn” ở Đồng Tháp
05 Oct

Giai đoạn 2018 - 2020, các cấp Đoàn trong toàn tỉnh tập trung xây dựng đoàn cơ sở “3 chủ động” và “Chi đoàn đạt chuẩn” để đánh giá chất lượng hoạt động hàng năm. Tùy điều kiện thực tế mà hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên có nhiều cách làm thiết thực, đáp ứng tâm tư nguyện vọng của đoàn viên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Từ đó tinh thần và sức mạnh của tổ chức Đoàn, Hội thêm gắn kết, đáp ứng được những yêu cầu của cách mạng đặt ra trong tình hình mới.

Theo số liệu thống kê cho thấy, toàn tỉnh có 2.767 Chi đoàn gồm: khóm, ấp và các tổ chức đoàn đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp; nhưng tỷ lệ thanh niên có mặt tại địa phương không nhiều, nguyên nhân là do đa số các bạn trong độ tuổi lao động phải làm ăn xa nhà, nên lực lượng thường xuyên biến động, việc tập hợp thanh niên tham gia các hoạt động có lúc có nơi vẫn còn hạn chế. Công tác đào tạo nguồn và bố trí cán bộ của Chi đoàn địa bàn dân cư còn gặp nhiều khó khăn, đoàn viên là học sinh, sinh viên địa phương thường học tập ở xa; khi ra trường sinh hoạt với tổ chức đoàn một thời gian lại xin việc đến nơi khác… phần nào ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của Chi đoàn.

Từ thực tế nêu trên, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện, thành phố trong toàn tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai đến 100% cơ sở đoàn đăng ký Chi đoàn đạt chuẩn theo 7 tiêu chí: Không có đoàn viên vi phạm pháp luật; Có ít nhất một mô hình hỗ trợ đoàn viên phát triển kinh tế; Có ít nhất một đội thanh niên tình nguyện, có ít nhất 05 thành viên; Hàng năm đều có kết nạp ít nhất 05 đoàn viên trở lên đảm bảo quy trình, có giới thiệu ít nhất 01 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; Duy trì sinh hoạt ít nhất 08 lần/năm, có biên bản họp đầy đủ, đoàn vụ, đoàn tịch thực hiện đảm bảo theo quy định, thu đoàn phí đạt 100%. Hàng năm tổ chức Đại hội Chi đoàn theo Điều lệ quy định; Tổ chức cho đoàn viên tham gia ít nhất 02 hoạt động văn hóa văn nghệ thể dục, thể thao; Bí thư Chi đoàn có hoàn cảnh kinh tế gia đình ổn định, được tập huấn nghiệp vụ Bí thư Chi đoàn và nắm bắt cơ bản chính sách của Đảng, Nhà nước hỗ trợ thanh niên.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phường I phối hợp với Chi đoàn Trường Mầm non Ánh Dương thành phố Sa Đéc ra quân quét dọn đường phố

Trên cơ sở 7 tiêu chí, các cơ sở đoàn cụ thể hóa thành những việc làm thiết thực thông qua các mô hình thực tế, gắn lợi ích đoàn viên vào thực hiện nhiệm vụ chuyên môn Đoàn, Hội đã đề ra. Cũng chính từ phong trào đoàn mà nhiều gương điển hình tiêu biểu rất đáng trân trọng, biểu dương tại cơ sở như: Chi đoàn trường Mầm non Ánh Dương phường I, thành phố Sa Đéc là đơn vị thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường nơi giảng dạy. Hàng tuần Chi đoàn trường phối hợp với Đoàn thanh niên phường I ra quân quét dọn rác xung quanh khuôn viên trường tạo không gian thoáng mát, để các cháu vui chơi trong môi trường sạch sẽ, trong lành phòng tránh bệnh tật. Khuôn viên trường sát trục đường chính xe qua lại đông đúc, lãnh đạo nhà trường thường xuyên quán triệt giáo viên đậu xe đúng nơi quy định, nhắc nhở phụ huynh đậu xe trên vỉa hè khi đón cháu để được an toàn hơn. Hay mô hình giải quyết việc làm cho đoàn viên được các Chi đoàn phường 1 quan tâm. Chia sẻ với hoàn cảnh bạn Nguyễn Hữu Lộc sinh viên mới ra trường, cứ loay hoay tìm việc làm ròng rã mấy tháng trời nhưng không có tín hiệu tốt, Ban Chấp hành Phường đoàn đã giới thiệu em vào làm cán bộ thu thuế của phường mỗi tháng cũng vài triệu đồng, ngày nghỉ em tìm việc làm thêm bên ngoài tiết kiệm cũng đủ nuôi sống bản thân và phụ giúp gia đình nên em rất phấn khởi. Theo anh Trần Công Khanh, Bí thư Phường đoàn phường I, việc tổ thực hiện các tiêu chí “Chi đoàn đạt chuẩn” là việc làm hết sức cần thiết trong hoạt động Đoàn hiện nay. Khi chúng ta nắm được nhu cầu của thanh niên tại địa phương, tổ chức các hoạt động phù hợp sẽ thu hút lực lượng này ngày càng đông, tạo thành sức mạnh cho tổ chức Đoàn và tất nhiên các phong trào đề ra sẽ đạt hiệu quả cao.

Cũng giống như các hoạt động Đoàn thành phố Sa Đéc, huyện Châu Thành cũng có nhiều cách làm sáng tạo, là chỗ dựa cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Bạn Nguyễn Quốc Cường đoàn viên Chi đoàn ấp Tân Thạnh, xã An Hiệp giờ đây kinh tế gia đình khấm khá, tích cực đóng góp cho xã Đoàn kinh phí tổ chức hoạt động tại ấp và chia sẻ khó khăn cho bà con nghèo ở địa phương với tinh thần “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Nhớ lại trước đây Quốc Cường làm thuê mướn kiếm sống, công việc bấp bênh, thu nhập không ổn định em rất lo lắng, vì là trụ cột trong gia đình thu nhập như thế này thì tương lai sẽ như thế nào.

Thấu hiểu nỗi trăn trở của Quốc Cường, Đoàn thanh niên xã liên kết với các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi xã hỗ trợ con giống và đầu ra, vận động hỗ trợ thêm 50 triệu đồng từ nguồn vốn vay Quỹ quốc gia giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách Xã hội để Cường mở rộng sản xuất. Chỉ sau một thời gian, nhờ cần cù chịu khó học hỏi kinh nghiệm nuôi ếch và ốc bươu đen, sau khi trừ chi phí Quốc Cường thu lãi mỗi năm trên 150 triệu đồng, số tiền ngoài sức tưởng tượng mà trước đây anh đã từng mơ ước. Từ thành công bước đầu, anh Cường chia sẻ cách làm cho thanh niên trong xóm, anh thường tới lui hướng dẫn tận tình từng bước cụ thể nên ai cũng có thu nhập ổn định không phải đi làm ăn xa như trước đây, là điều kiện để Đoàn của địa phương ngày càng lớn mạnh về tổ chức.

Một thế mạnh khác của Đoàn thanh niên xã An Hiệp là hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao luôn được các bạn đoàn viên cùng sở thích, nhu cầu tham gia sôi nổi nhân các ngày lễ, Tết trong năm. Chi đoàn ấp kết nghĩa cùng Chi đoàn ngành giao lưu bóng đá, bóng chuyền nhân các sự kiện của Đoàn và địa phương rất sôi nổi. Và các hoạt động khác xã Đoàn triển khai kịp thời rộng rãi trong cộng đồng, dân cư nên được đa số đồng tình hưởng ứng, vì thế tỷ lệ tập hợp thanh niên vào tổ chức đoàn đạt trên 80%, là bước ngoặt để huyện Đoàn nhân rộng cách làm hay đến các địa phương khác học tập kinh nghiệm.

Cũng vẫn các tiêu chí nêu trên, Chi đoàn trường Tiểu học Đốc Binh Kiều huyện Tháp Mười ứng dụng công nghệ vào công tác giảng dạy, thực hành tiết kiệm theo gương Bác, mô hình hùn vốn giúp nhau trong cuộc sống. Đoàn viên của trường còn tổ chức các buổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, tuyên truyền các chương trình, nhiệm vụ của Đoàn các cấp đặc biệt là giáo dục lý tưởng, đạo đức lối sống… cho đoàn viên của trường học tập làm theo. Đến nay, Chi đoàn trường giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp 6 đảng viên, tỷ lệ gần 90% là kết quả đáng phấn khởi cho hoạt động Đoàn của xã trong nhiệm kỳ qua. Và còn nhiều đơn vị khác trong toàn tỉnh có Chi đoàn đạt các tiêu chí còn lại bằng nhiều cách làm sáng tạo, nên đạt các tiêu chí đề ra trên 90% so với đăng ký ban đầu. Hiệu quả bước đầu trong triển khai và thực hiện cho thấy, toàn tỉnh có 249/249 Đoàn cơ sở “3 chủ động”, 662/698 Chi đoàn trên địa bàn dân cư đạt tỷ lệ 94,8% chi đoàn trên địa bàn dân cư đạt 7 tiêu chí.

Tuy nhiên, hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên vẫn còn một số tồn tại nhất định. Trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ công tác của cán bộ Chi đoàn địa bàn dân cư một số nơi chưa đáp ứng nhu cầu; cơ chế chính sách hỗ trợ cho cán bộ Chi đoàn khu vực địa bàn dân cư chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn hiện nay; sinh hoạt Đoàn tại trụsở khóm, ấp chưa có sự kết hợp hài hòa với các hoạt động tập thể khác…

Có thể nói từng tiêu chí được tổ chức Đoàn các cấp vạch ra, gắn với hoạt động Đoàn và sát với nhiệm vụ chính trị ở địa phương, có được bước đầu thành công nêu trên là nhờ tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, dám nghĩ dám làm của đội ngũ cán bộ Đoàn và sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên thanh niên. Trong từng giai đoạn của cuộc cách mạng, đoàn viên thanh niên luôn có vai trò xung kích đi đầu trên mọi lĩnh vực, góp phần quan trọng vào sự thành công của hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương trong tình hình mới, là nền tảng để tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn trong thời gian sắp tới./.

Kim Chi

back top